6 vấn đề cần biết về cận thị học đường

Cận thị học đường đang là tình trạng đáng lo ngại. Bởi tỉ lệ này ngày càng gia tăng nhanh chóng, gây ảnh hướng không nhỏ tới lứa tuổi học sinh. Theo thống kê thì có hơn 40% tỉ lệ mắc cận thị là trẻ thành phố. Vậy nguyên nhân gây tình trạng này là gì? Cách phòng ngừa ra sao?

Cận thị học đường là gì?

Đây là một tật khúc xạ ở mắt xảy ra ở tuổi học đường. Cận thị được hiểu là việc người bệnh sẽ gặp khó khăn khi nhìn các vật ở xa và nhín khá tốt. Vì vậy muốn nhìn rõ hơn mắt trẻ phải điều tiết nhiều hơn, lâu dần dẫn tới suy giảm thị lực.

Cận thị học đường la bệnh gì?
Cận thị học đường la bệnh gì?

Có 3 mức độ cận thị như sau:

 • Cận thị ở mức độ nhẹ dưới -3,00 diop.
 • Ở mức độ trung bình là từ từ -3,00 diop đến -6,00 diop.
 • Từ -6,00 diop trở lên gọi là cận thị nặng.

Nguyên nhân gây cận thị học đường

Tình trạng cận thị này do nhiều nguyên nhân gây ra. Nhưng chủ yếu là do 2 nguyên nhân dưới đây gây lên. Cụ thể:

Do di truyền

Trong cơ thể người có tới 24 gen có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển cận thị. Tật này cũng liên quan đến cấu trúc mắt vì thế mà tính chất di truyền hoàn toàn có thể. Một số nghiên cứu đã chỉ rằng có tới 33-60% số lượng học sinh bị cận thị có cho và mẹ đều bị cận. Bố mẹ bị cận thì tỉ lệ di truyền cho con cái là 23-40%. Còn nếu cha và mẹ không bị cận thì vẫn có 6-10% khả năng con sinh ra bị cận thị.

Lối sống không khoa học

Một số thói quen có thể dẫn tới cận thị như:

 • Tư thế ngồi học không đúng.
 • Đa số trẻ em hiện nay không ngồi học đúng tư thế. Trẻ thường sẽ nằm, bò để đọc sách vì thế có thể gây cận thị.
 • Ngoài ra việc học ở nơi không đủ ánh sáng là một nguyên nhân hàng đầu gây cận thị học đường. Vì vậy mà cần tập cho trẻ ngồi đúng tư thế và học nơi đủ ánh sáng.
 • Sử dụng thiết bị điện tử.
 • Công nghệ hay thiết bị điện tử được sử dụng quá lạm dụng ở trẻ khiến mắt có thể mắc cận thị. Những ánh sáng độc hại phát ra từ màn hình điện tử xuyên qua các lớp lọc ánh sáng tự nhiên của nhãn cầu tác động đến đáy mắt khiến mắt dễ bị khô mắt và cận thị.

Ngoài ra việc cho trẻ sử dụng thiết bị điện tử nhiều giờ liên tục sẽ phải điều tiết trong thời gian dài. Tình trạng này lâu ngày làm thủy tinh thể không thể xẹp như ban đầu dẫn đến cận thị.

Chế độ dinh dưỡng không khoa học

Ăn uống là một trong những vấn đề quan trong ở trẻ. Việc bổ sung dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp tăng cường sức khỏe mắt, hạn chế tật khúc xạ. Việc thiếu bổ sung những thực phẩm giàu vitamin như cá, trứng, cà chua, cà rốt, cải bó xôi, các loại hạt… chứa nhiều vitamin A, B, E… làm mắt kém khỏe mạnh.

Không khám định kỳ

Khi trẻ xuất hiện mốt số dấu hiệu mỏi mắt, mờ mắt,..thì mắt đang có vấn đề về mắt nên đi khám ngay. Khám định kỳ 6 tháng 1 lần để phát hiện sớm tật khúc xạ.

Dấu hiệu cận thị

Cận thị có dấu hiệu như sau:

 • Phải nhìn gần khi đọc sách.
 • Khi nhìn xa phải nheo mắt.

  Trẻ phải nheo mắt khi nhìn
  Trẻ phải nheo mắt khi nhìn
 • Nhức đầu, đau đầu.
 • Ngồi gần để xem tivi, nhìn bảng.
 • Dịu mắt, chớp mắt liên tục. Nghiêng đầu, dùng một mắt nhiều hơn mắt còn lại.

Hậu quả của cận thị

Trẻ khi mắc cận thị gây ảnh hướng tới cuộc sống sinh hoạt. mắt trẻ nhìn bị kém làm thường xuyên xót chữ, bỏ chữ khi đọc, viết. không nhìn rõ chữ làm mất dấu chấm, phẩy ảnh hướng đến kết quả học tập.

Ngoài ra cận thị làm cho trẻ ngại tham gia các hoạt động cần nhìn xa, xa lánh bạn bè. Dần dần có thể gây tự kỉ, ảnh hướng giao tiếp.

Hậu quả của cận thì còn có thể là gây nhược thị và lé trong. Bởi nguyên nhân hệ thống thị giác của bé đang trong giai đoạn phát triển mà gặp phải cận thị sẽ gây ảnh hưởng xấu.

Vì vậy việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời là điều cần thiết.

Điều trị cận thị học đường

Phương pháp tối ưu khi điều trị cận thị ở lứa tuổi này là đeo kính. Bởi các phương pháp phẫu thuật sẽ không thể áp dụng được.

Việc đeo kính phù hợp, đúng độ rất quang trọng. Vì thể mà bạn nên cho trẻ tới các cơ sở y tế uy tính để kiểm tra và lựa chọn kính phù hợp. sau đo nên khám lại định kì 6 tháng/ lần để kiểm tả và điều chỉnh lại độ cận. Việc không thay kính thường xuyên sẽ khiến thị lực của bé ngày càng giảm sút, đeo sai độ kính làm mắt bé phải điều tiết nhiều hơn làm tăng độ cận.

Cách phòng tránh

Phòng tránh luôn luôn tốt hơn điều trị. Dưới đây là một số cách phòng tránh cận thị học đường nên áp dụng:

Ngồi đúng tư thế – phòng ngừa cận thị học đường

Ngồi học, đọc sách,.. nên ngồi đúng tư thế để tránh mắc tật khúc xạ. Tư thế ngồi đúng như sau:

 • Ngồi thẳng lưng, vuông góc với ghế: Khi ngồi phải thẳng lưng, vuông góc với ghế, ngực không tỳ vào cạnh bàn, đầu cách vở khoảng 25-30 cm. Hai chân vuông góc, đùi song song với mặt đất, không co, không duỗi chân. Tay trái đặt vuông góc với cạnh bàn, giữ vở, tay phải tạo một góc 45 độ với cạnh bàn.

  Ngồi học đúng tư thế
  Ngồi học đúng tư thế
 • Tay cầm: Dùng ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa dùng để cầm bút. Ngón cái và ngón trỏ cầm phía trên bút, ngón giữa đỡ dưới thân bút. Ngòi bút cách đầu ngón trỏ khoảng 2,5cm.
 • Góc nghiêng bút: Bút nghiêng một góc độ so với mặt giấy khoảng 45.
 • Góc nghiêng của vở: Vở để nghiêng, mép vở tạo một góc so với mép bàn 15 độ.
 • Chiều cao của bàn, ghế: Bàn học sinh tiêu chuẩn là không thấp hơn 22cm và không cao hơn 27cm. Khi ngồi mép bàn sẽ chạm ngực dưới của trẻ. Nếu ghế cao quá sẽ khiến trẻ bị còng lưng. Còn ghế quá thấp mắt trẻ sẽ gần với mặt bàn có thể gây cận thị.

Chăm sóc mắt

Mắt phải được chăm sóc nghỉ ngơi điều độ thì sẽ khỏe mạnh. Cụ thể:

 • Mắt cần nghỉ ngời vì vậy cứ cách 60 phút học nên để mắt trẻ nghỉ ngơi trong 5 phút. Trong thời gian nghỉ ngơi cần hướng mắt trẻ ra nhìn vật ở khoảng cách xa, không xem tivi hay điện thoại.
 • Tham ra nhiều hoạt động vui chơi ngoài trời. Điều này giúp mắt tốt hơn và tăng sức đề kháng cho trẻ.
 • Khám mắt định kỳ 6 tháng/ lần tại cơ sở uy tín để phát hiện bệnh ở mắt kịp thời.
 • Bổ dung những thực phẩm tốt giàu vitamin cho trẻ. Điển hình như các vi chất vitamin A, E, C, chất khoáng có trong rau củ, trái cây tươi, thịt, cá,… Cũng cấp những chất này sẽ giúp tăng cường sức khỏe mắt, bảo vệ mắt.

 

Được đóng lại.