Cận thị là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Cận thị là một trong những tật khúc xạ ở mắt. Với con số bệnh nhân ở việt Nam lên tới hàng triệu người. Vậy tình trạng này nguyên nhân do đâu? Biểu hiện và cách điều trị ra sao?

Bệnh cận thị là bệnh gì?

Tình trạng cận thị (Myopia, Nearsightedness) là một tật khúc xạ thường gặp ở mắt. Người bị cận thị sẽ nhìn rõ những vật ở gần nhưng lại không thể nhìn rõ những vật ở xa. Hình ảnh khi đi vào mắt bị hội tụ trước võng mạc. Chính vì vậy mà khi muốn nhìn xa thì mắt cần nheo mắt để điều tiết nhiều hơn.

Cận thị là bệnh gì?
Cận thị là bệnh gì?

Nguyên nhân gây bệnh

 • Cận thị gây nên khi trục nhãn cầu của mắt quá dài, liên quan bởi công suất hội tụ của thủy tinh thể vào giác mạc. Làm cho ánh sáng sau khi đi vào mắt không hội tụ tại mộ điểm ở võng mạc mà hội tụ đằng trước võng mạc.
 • Bệnh lý này cũng có thể gây ra bởi giác mạc hay thủy tinh thể quá cong so với nhãn cầu.
 • Ngoài ra sự kết hợp của những nguyên nhân trên cũng sẽ gây ra cận thị.
 • Di truyền từ bố mẹ cũng là một nguyên nhân gây nên.

Dấu hiệu cận thị

Khi gặp tình trạng này sẽ có một số dấu hiệu như sau:

 • Khó khăn khi đọc biển báo trên đường hay nhìn các vật ở xa. Nhưng nhìn rõ những vật ở gần như đọc sách, sử dụng điện thoại, máy tính.
 • Thường xuyên nheo mắt.
 • Cảm thấy nhức mắt, căng mắt.
 • Mỏi mệt khi lái xe hay chơi thể thao có thể là những triệu chứng cận thị không chỉnh hình.
 • Khó nhìn vào ban đêm.

Ở trẻ em sẽ dễ bị cận thị (cận thị học đường) hơn. Một số dấu hiệu ở trẻ em để nhận biết sớm như sau:

 • Đọc chữ hay bị nhảy hàng, phải dùng tay để dò chữ khi đọc.
 • Viết nhiều hay bị sai, thiếu chữ.
 • Phải nhìn gần bảng mới thấy được.
 • Nheo mắt hay nghiêng đầu khi nhìn vật ở khoảng cách xa.
 • Thường xuyên dịu mắt dù không buồn ngủ.
 • Chảy nước mắt, nhức đầu, mỏi mắt. Kích ứng với ánh sáng chói.

Cận thị có chữa được không?

Đây là câu hỏi mà khá nhiều phụ huynh thắc mắc. Cận thị hoàn toàn có thể chữa khỏi được nhờ các phương pháp điều trị. Tuy thuốc và từng đối tượng, tình trạng bệnh mà sẽ có phương pháp phù hợp. Vậy cụ thể những phương pháp điều trị cận thị như thế nào?

Điều trị

Dưới đây là một số phương pháp phổ biến.

Đeo kính

Hầu như các trường hợp cần đều có để điều chỉnh được bằng cách đeo kính. Tùy thuộc vào độ cận mà có thể lựa chọn kính có gọng hay kính áp tròng. Thấu kính được sử dụng sẽ là thấu kính phân kỳ. Tuy nhiên đây chỉ là phương pháp tạm thời bởi nó không điều trị triệt để bệnh. Vì thế mà định kỳ từ 3-6 tháng /1 lần bạn nên đi kiểm tra và điều chỉnh độ kính. Việc không thay kính định kỳ có thể dẫn tới mắt giảm thị lực, tăng độ nhanh.

Đeo kính điều trị
Đeo kính điều trị

Kính có gọng là loại kính rất dễ sử dụng. Tuy nhiên sẽ gây bất tiện khi tham gia hoạt động thể thao, sinh hoạt, khi đi mưa,…

Kính áp tròng có ưu điểm thẩm mỹ cao. Tuy nhiên nhược điểm của nó là mắt có thể bị mẫn cảm, dễ khô mắt. Ngoài ra nếu vệ sinh không sạch sẽ có thể gây viêm nhiễm mắt.

Phẫu thuật khúc xạ

Phương pháp này sẽ giúp giảm và thậm chí không cần đeo kính nữa. Phẫu thuật khúc xạ đem lại hiệu quả tốt, độ an toàn cao, bệnh nhân sau phẫu thuật hồi phục nhanh. Tuy nhiên vẫn xảy ra một số biến chứng khi tiến hành như nhiễm trùng, mù lòa (rất hiếm).

Một số phương pháp phẫu thuật phổ biến như:

Phẫu thuật PRK (Photo Refractive Keratectomy)

Tia laser sẽ loại bỏ một lớp mô giác mạc, làm phẳng giác mạc phẳng. Từ đó cho phép các tia sáng hội tụ đúng trên võng mạc.

Trong phẫu thuật LASIK

Phương pháp phẫu thuật khúc xạ phổ biến nhất: Một vật mỏng sẽ được tạo ra trên bề mặt của giác mạc. Laser sẽ loại bỏ một số mô giác mạc. Sau đó, vạt giác mạc được đặt lại vị trí ban đầu.

Femto LASIK

Đây là phương pháp tạo vạt giác mạc không cần dao mổ thay vào đó sử dụng tia laser femtosecond. Ưu điểm của phương pháp này là vật giác mạc được tạo ra có độ dày ổn định và đồng đều, loại bỏ hoàn toàn biến chứng thông thường như trong phương pháp cắt vật bằng dao thường. Ngoài ra năng lượng sử dụng trong tia laser femtosecond thấp, tăng tính an toàn trong phẫu thuật.

ReLEx SMILE

Phẫu thuật điều chỉnh tật khúc xạ không lật vạt giác mạc, không sử dụng dao vi phẫu cơ học. Có thể điều trị tật khúc xạ cho bệnh nhân có độ cận và độ loạn cao. Phương pháp có độ chính xác gần như tuyệt đối. Đồng thời ít gây tổn thương thần kinh giác mạc, bảo đảm sự vững chắc cơ học tự nhiên của giác mạc.

Orthokeratology (Ortho-K) chỉnh hình giác mạc tạm thời.

Là một phương pháp không phẫu thuật. Bệnh nhân mang một kính áp tròng cứng (RGP hoặc GP) vào ban đêm, giúp điều chỉnh hình dáng giác mạc trong khi ngủ. Buổi sáng bạn tháo kính ra, giác mạc tạm thời giữ lại hình dạng mới. Vì thế bạn có thể nhìn rõ cả ngày mà không cần đeo kính có gọng hay kính áp tròng điều chỉnh mắt cận thị.

Orthokeratology (Ortho-K) chỉnh hình giác mạc tạm thời.
Orthokeratology (Ortho-K) chỉnh hình giác mạc tạm thời.

Phương pháp này được chứng minh rất hiệu quả trong việc điều trị cận thị tạm thời mức nhẹ đến trung bình. Thường sẽ được áp dụng cho bệnh nhân chưa đủ 18 tuổi để phẫu thuật LASIK hoặc không được phép phẫu thuật vì một lý do nào khác.

Phẫu thuật đặt kính nội nhãn trên mắt (Phakic IOL)

Với những người cận nặng hay giác mạc mỏng hơn bình thường sẽ có thể bị biến chứng khi phẫu thuật LASIK hoặc các phẫu thuật laser điều chỉnh khác thì sẽ áp dụng phẫu thuật này.

Phakic IOL hoạt động tương tự như kính áp tròng. Tuy nhiên nó được đặt bên trong mắt và thường vĩnh viễn. Không giống như kính nội nhãn trong phẫu thuật đục thủy tinh thể, Phakic IOL không thay thế thể thủy tinh của mắt, và thể thủy tinh vẫn còn nguyên vẹn.

Được đóng lại.