Làm sao để hết mỏi mắt buồn ngủ?

Bạn đang làm việc thì cảm thấy mỏi mắt và buồn ngủ? Đang tập trung thì mắt mỏi, hay việc lúc nào cũng thấy buồn ngủ? Biểu hiện này của bạn có thể là bình thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nguy hiểm bạn nên chú ý. Vậy mỏi mắt buồn ngủ nguyên nhân do đâu? Làm sao để hết.

Nguyên nhân mỏi mắt buồn ngủ

Mỏi mắt buồn ngủ có thể do cơ thể bạn bị suy nhược, stress, mệt mỏi,… Hoặc bạn bị rối loạn đường huyết, suy tuyến giáp. Và còn có thể do một số thói quen của bạn. Cụ thể:

Lười vận động

Bạn làm việc cả ngày hay ngồi học cả ngày mà không đứng dậy vận động. Làm cho cơ thể bí bách, giảm năng lượng khiến mắt có thể bị mờ, mỏi.

Giấc ngủ có vấn đề

Giấc ngủ không đủ, thức khuya, thiếu ngủ,… Hay chứng bệnh ngừng thở khi ngủ cũng sẽ có biểu hiện mỏi mắt buồn ngủ. Tình trạng này thường diễn ra khi bạn đang ngủ vì vậy bạn sẽ không nhận thức được mình mắc bệnh. Việc này dẫn đến tình trạng máu thiếu oxy và lúc nào cũng thấy buồn ngủ vào ban ngày.

Giấc ngủ không đủ do thức khuya
Giấc ngủ không đủ do thức khuya

Thiếu máu gây mỏi mắt buồn ngủ

Đây là một trong số nguyên nhân hàng đầu dẫn tới buồn ngủ ngày. Do việc thiếu máu vận chuyển đến các cơ quan đặc biệt là não bộ. Não bộ hoạt động kém hiệu quả và muốn nghỉ ngơi sẽ kích thích ta buồn ngủ.

Bệnh thiểu năng tuần hoàn não

Đây là bệnh lý mà căn bệnh mà các mạch máu sau gáy bị chèn ép khiến thiếu máu lên não. Làm cho bạn có biểu hiện khó ngủ về đêm nhưng ban ngày thì rất buồn ngủ, mỏi mắt, ngủ gà gật.

Suy tuyến giáp

Tuyến giáp bị suy giảm chức năng khiến bạn lúc nào cũng buồn ngủ.  Thậm chí ngủ hơn 15h mỗi ngày nhưng vẫn buồn ngủ. Kèm theo là các biểu hiện đau cơ, dễ mệt mỏi, khó tập trung,…

Trầm cảm

Đầu óc mơ hồ, hay mệt mỏi buồn ngủ, thiếu sức sống là một số biểu hiện của trầm cảm. Bệnh lý này khá phổ biến. Ngoài ra các triệu chứng tiêu biểu hơn là cảm giác thiếu tự tin, mặc cảm, tuyệt vọng, suy nghĩ tiêu cực, không thích tiếp xúc với mọi người,…

Áp lực thần kinh

Áp lực quá lớn, bạn hay bị stress sẽ ảnh hưởng tới thần kinh của bạn. Ngoài ra sẽ làm ảnh hưởng tới thể chất, gây buồn ngủ.

Ngoài ra việc mỏi mắt thường xuyên cũng có thể do mắt bạn bị mệt mỏi. Mắt bị khô, mỏi, thiếu dưỡng chất, hoặc các căn bệnh về mắt như tật khúc xạ, khô mắt,…

Vậy làm sao để hết mỏi mắt buồn ngủ?

Việc buồn ngủ, mệt mỏi quá nhiều sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt và công việc của bạn. Thậm chí là sức khỏe bởi những căn bệnh khác. Vì vậy bạn cần khắc phục tình trạng này ngay. Bằng cách:

 • Khi bạn quá buồn ngủ nên ăn một viên kẹo hoặc đi bộ nhanh 10 phút. Điều này sẽ giúp bạn tỉnh táo

  Đi bộ nhanh 10 phú giúp bạn tỉnh táo
  Đi bộ nhanh 10 phút giúp bạn tỉnh táo
 • Khi làm việc ngồi lâu nên đứng dậy đi lại
 • Thư giãn cho mắt. Mắt rất cần được thư giãn đặc biệt là khi phải hoạt động với tần suất cao. Vì vậy nên hạn chế sử dụng vi tính, điện thoại,… trong thời gian dài.
 • Thực hiện các phương pháp thư gian mắt như: đắp khăn ấm lên mắt, tập cho mắt nhìn xa, hay tập mắt đảo theo kim đồng hồ, mát xa mắt,…
 • Hít thở không khí trong lành và ánh sáng tự nhiên vào buổi sáng ít nhất 1h.
 • Có giấc ngủ đầy đủ, ngon giấc từ 7 – 8h mỗi ngày.
 • Thường xuyên tập thể dục buổi sáng để nâng cao thể trạng.

Được đóng lại.