Loạn thị bao nhiêu độ thì phải đeo kính, có nên đeo kính không?

Loạn thị là bệnh lý khá phổ biến, thường gặp ở mọi lứa tuổi. Đây là một tật khúc xạ tại mắt. Khi mắc tật này sẽ ảnh hưởng đến thị lực của người nhìn. Vì vậy mà cần can thiệp kịp thời. Một trong những phương pháp đó là đeo kính. Vậy loạn thị có nên đeo kinh không? Nặng bao nhiêu độ thì phải đeo?

Loạn thị là gì?

Ở người bình thường khi ánh sáng đi quá giác mạc sẽ được hội tụ tại một điểm ở võng mạc. Tuy nhiên đối với người bị loạn thị thì hình ảnh lại hội tụ thành nhiều điểm trên võng mạc. Vì vậy làm hình ảnh nhòe nhoẹt, mờ không rõ ràng. Nguyên nhân chủ yếu gây loạn thị chính là sự bất thường ở hình dạng của giác mạc.

Loạn thị
Loạn thị

Loạn thị bao nhiêu độ thì phải đeo kính?

Đeo kính là một trong những cách điều trị loạn thị. Từ loạn thị trên 1 độ mới ảnh hướng tới thị giác nhiều. Tầm nhìn bị ảnh hưởng quá nhiều thì nên đeo kính để tránh cho mắt phải điều tiết quá nhiều.

Còn đối với những người có độ nhẹ hơn mà không xuất hiện tình trạng khô mắt, mỏi mắt. Và mắt vẫn có thể nhì rõ thì không cần sử dụng kính. Còn nếu xuất hiện khô mắt, mỏi mắt thì cẩn đeo kính kể cả có độ nhẹ hay cao.

Loạn thị có nên đeo kính không?

Loạn thị có nên đeo kính không? Loạn thị đối với những đối tượng sau thì nên đeo kính:

 • Người có độ loạn cao, không đeo kính không thể nhì rõ mọi vật.
 • Người bị mỏi mắt khô mắt dù ở độ loạn nào.
 • Trẻ em có độ loạn từ 1.5D trở lên, dưới 10 tuổi nên đeo kính thường xuyên.

Những đối tượng có thể không cần đeo kính:

 • Độ loạn thấp và không bị khô mắt, mỏi mắt.
 • Nhìn được bình thường khi không có kính.

Mắt thích ứng ra sao khi dùng kính loạn?

Khi mới đeo kính thì do mắt vẫn chưa thích ứng kịp với kính thì có thể gây ra cảm giác khó chịu. Tuy nhiên điều này không phải do độ chính xác của độ kính mà là do mắt chưa thích ứng kịp.

Sử dụng kiên trì một tuần mắt bạn sẽ quen dần. Sụ khó chịu do mắt chưa thích ứng sẽ biến mất

Việc đeo kính nên diễn ra thường xuyên dù bạn muốn nhìn gần hay xa

Loạn thị đeo kính gì thì tốt

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loạn kính loạn thị. Điển hình như: kính áp tròng, kính áp tròng cứng (kính áp tròng đêm orth-k), kính có gọng,… Việc lựa chọn kính sẽ tùy thuốc vào lợi ích từng loại kính và tình trạng loạn thị để lựa chọn phù hợp. Tốt nhất bạn nen tham khảo ý kiến của bác sĩ để lựa chọn loại kính phù hợp nhất.

Kính áp tròng
Kính áp tròng

Ngoài ra bạn cần lựa chọn cơ sở cắt kính uy tín để không gặp phải tình trạng kính không chuẩn. Nếu đeo kính không chuẩn sẽ làm mắt bạn có thể tăng độ loạn, thâm chí là nhượng thị.

Cách phòng ngừa loạn thị

Để phòng ngừa loạn thị bạn có thể thực hiện một số biện pháp sau đây:

 • Làm việc, học tập ở nơi đủ ánh sáng. Không để ánh sáng quá tối hay quá sáng. Đặc biệt khi ra ngoài trời nắng gắt cần đeo kính để bảo vệ mắt
 • Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi nên để cho mắt nghỉ ngơi thay vì nhìn vào màn hình điện thoại, ti vi.
 • Khi viết nên ngồi thẳng, không cúi sát. Hạn chế làm việc, dùng điện thoại xem ti vi liên tục, sau 1 giờ lên đứng lên và cho mắt nghỉ ngơi hay nhìn xa.
 • Chế độ ăn uống dinh dưỡng đủ chất, kho học. Nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin A như: đậu, thịt, cá, hoa quả, rau xanh, cà rốt, gấc, cà chua.
 • Không nên năm hoặc quỳ khi đọc sách, viết bài khi trên ô tô, máy bay hay tàu hỏa.
 • Nếu bạn xuất hiện những vấn đề về mắt thì cần kiếm tra ngay tránh để xảy ra biến chứng.

Được đóng lại.