Ở trẻ em có bị viễn thị không? Có nguy hiểm không?

Một trong những tật khúc xạ ở mắt phải kể đến chính là viễn thị. Viễn thị thường gặp nhiều ở người cao tuổi. Tuy nhiên ở trẻ em cũng có thể bị viễn thị. Vậy viễn thị trẻ em nguyên nhân do đâu, biểu hiện và cách điều trị ra sao?

Viễn thị ở trẻ em là bệnh gì?

Với trẻ có đôi mắt bình thường thì hình ảnh sau khi đi vào mắt sẽ hội tụ tại võng mạc. Tuy nhiên do nguyên nhân nào đó làm cho hình ảnh sau khi đi vào không hội tụ tại võng mạc mà hội tụ sau võng mạc và hiện tượng này được gọi là viễn thị. Dẫn đến trẻ không thể nhìn rõ hình ảnh. Để nhìn rõ hơn trẻ thường phải điều tiết mất nhiều hơn để đưa hình ảnh về phía trước tại võng mạc.

Tình trạng viễn thị
Tình trạng viễn thị

Với những trường hợp mắt viễn nhẹ thì trẻ có thể tự điều tiết để nhìn rõ. Tuy nhiễn trường hợp nặng hơn bé không thể điều tiết được dẫn tới nhìn không rõ cả ở xa lẫn gần.

Viễn thị ở trẻ em được chia thành 2 loại:

 • Viễn thị khúc xạ: Đây là trường hợp do lực khúc xạ của thủy tinh thể và giác mạc thấp, trong khi trục nhãn cầu lại có chiều dài bình thường. Trường hợp này sẽ gây viễn thị nhẹ
 • Viễn thị trục: Trường hợp này ngược lại với trường hợp trên. Trục nhãn cầu bị ngắn trong khi lực khúc xạ của thủy tinh thể và giác mạc bình thường. Trường hợp này gây viễn thị nặng.

Nguyên nhân gây viễn thị ở trẻ

Nguyên nhân chủ yếu của tật viễn thị ở trẻ nhỏ là do mắt quá nhỏ, trục trước sau của mắt quá ngắn làm ảnh hiện ra sau võng mạc. Thời gian sau trẻ lớn lên mắt trẻ sẽ tăng kích thước dần sẽ làm giảm độ viễn hoặc có thể khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên nếu mắt trẻ không trưởng thành vì một lý do nào đó. Kết quả khiến viễn thị sẽ vẫn còn và đây được gọi là viễn thị bẩm sinh.

Có thể bạn không biết nhưng từ khi sinh ra chúng ta đã bị viễn thị. Tuy nhiên tình trạng này sẽ giảm dần khi trẻ lớn lên. Đến khi 2 – 3 tuổi mắt trẻ sẽ khoảng 3 độ viên, tuy nhiên nếu ở tuổi này mắt trẻ ít hoặc không phát triển thì trẻ sẽ bị viễn thị.

Dấu hiệu nhận biết viễn thị sớm

Sẽ có một số hiệu nhận biết sớm như:

 • Trẻ đọc sách, nhìn gần hay bị nhức mỏi, nhức mắt.
 • Nhức đầu.
 • Trẻ hay dụi mắt, chảy nước mắt.

  Trẻ hay dụi mắt
  Trẻ hay dụi mắt
 • Đỏ mắt nếu trẻ cố gắng nhìn lâu.
 • Mắt bé có khuynh hướng quay vào trong gây lé trong.

Khi xuất hiện những dấu hiệu này bố mẹ nên cho trẻ đi khám để phát hiện và điều chỉnh kịp thời.

Điều trị viễn thị

Phương pháp chủ yếu khi điều trị viễn thị ở trẻ sẽ là đeo kính. Việc lựa chọn kính phù hợp, đúng độ viễn là điều rất quan trọng. Và cách 6 tháng 1 lần nên đi kiểm tra lại và điều chỉnh kính phù hợp. Ngoài ra cần kết hợp với một số biện pháp giúp giảm độ viễn như:

 • Khuyến khích trẻ với các hoạt động liên quan đến mắt như: vẽ tranh, tô màu, đọc truyện… để làm tăng độ khúc xạ của thể thủy tinh, giảm độ viễn thị.
 • Một số bài tập cho mắt cũng rất tốt. Cụ thể như: bịt mắt lành tập mắt nhược thị, tập trên các hệ thống máy kích thích hoàng điểm hoặc máy tập thị giác 2 mắt…
 • Bổ sung dinh dưỡng chứa nhiều vitamin cho trẻ. Đặc biệt là vitamin A, E,… và một số khoáng chất bổ dưỡng khác.
 • Bên cạnh đó nếu trẻ bị lác thì nên điều trị lác mắt.

Viễn thị ở trẻ nhỏ có nguy hiểm không?

Những dấu hiệu của viễn thị như mỏi mắt, nhìn mờ. Vì vậy mà mắt trẻ cần phải luôn điều tiết làm các cơ trong mắt luôn phải co kéo để thủy tinh thể phồng lên dẫn tới tăng độ khúc xạ. Kết quả làm mắt trẻ luôn nhức mỏi khó chịu. Ngoài ra việc luôn phải điều tiết quá độ sẽ dẫn đến mất cân bằng giữa độ điều tiết và độ quy tụ. Vì thế trẻ dễ bị lác trong. Trẻ bị lác nên chỉ có thể nhìn bằng một mắt dẫn tới nhược thị (không nhìn rõ dù đã dùng kính viễn thị).

Nhược thị có thể xảy ra ở một mắt hoặc cả 2 mắt. Đặc biệt là trường hợp viễn thị nặng. Tình trạng này suy giảm thị lực nghiêm trọng. Mắt có thể không nhìn thấy, xác định khoảng cách vật không chính xác,….

Tuy nhiên viễn thị thông thường sẽ không gây tổn thương thoái hóa tới võng mạc ở đáy mắt. Chỉ những trường hợp viễn thị do nhãn cầu kém phát triển, viễn thị đi kèm với các rối loạn cấu trúc nhãn cầu khác (như ROP…) thì mới có tổn thương đáy mắt.

Vì vậy mà viễn thị bình thường sẽ không nguy hiểm. Tuy nhiên nếu tình trạng này không được khắc phục sớm sẽ gây khó khăn sinh hoạt. Đặc biệt là đối với trẻ nhỏ cần bất tiện hơn. Vì vậy mà phụ huynh cần đưa trẻ kiểm tra ngay khi có những dấu hiệu của viễn thị.

Được đóng lại.