Thị lực, suy giảm thị lực và 4 điều cần biết

Thị lực là một yếu tố của thị giác chức năng. Khi thị lực bị ảnh hưởng hay suy giảm cũng sẽ gây ra bất tiện cho người mắc. Và thậm chí là khó phục hồi và nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn nếu không kịp thời điều chỉnh. Vậy có những vấn đề liên quan nào đến thị lực không?

Thị lực là gì?

Thị lực được hiểu là khả năng của mắt nhận thức được xác định rõ ràng các chi tiết. Hay có thể hiểu cách khác đó là khả năng của mắt nhận biết 2 điểm riêng biệt 2 điểm ở gần nhau. Và 2 điểm này sẽ nhìn dưới một góc được gọi là góc thị giác. Thường để kiểm tra thị lực người ta sẽ dùng bảng đo thị lực.

Suy giảm thị lực là gì?

Các bộ não chức năng lớn cho thị giác sẽ lớn hơn các giác giác, các giác hoặc các giác.

Suy giảm hiệu lực là nhìn trạng thái bị suy giảm ở mức nào đó. Giải quyết vấn đề khó khăn được phục hồi bằng cách kích hoạt. Hay khi không kính hoặc kính áp dụng thì nhìn ra khỏi lỗi.

Một số bệnh lý gây rối trạng thái phổ biến như: cận thị, viễn thị, loạn thị. Trường hợp này sẽ được khắc phục bằng cách đeo kính hoặc phẫu thuật khúc xạ.

Nguyên nhân gây giảm thị lực

Tình trạng này có thể do một số bệnh lý liên quan đến mắt như:

Cận thị

Tình trạng này thường xuất hiện khi còn nhỏ và ổn định dần trong khoảng 20 năm. Được hiểu là tập tin hình ảnh trạng thái ở trung tâm trước võng mạc làm cho các vật thể ở xa rất khó nhìn.

Giảm thị lực suy giảm cận thị
Giảm thị lực suy giảm cận thị

Viễn thị

Đây là tình trạng trái ngược với cận thị. Hình ảnh tập trung phía sau võng mạc, khiến những vật ở gần sẽ nhìn bị mờ. Trường hợp này thường gặp ở người cao tuổi.

Loạn thị

Loạn thị là trạng thái kết hợp cả cận thị và loạn thị. Do hình dạng giác mạc bất thường làm mắt thiếu tập trung vào một điểm duy nhất.

Bong võng mạc

Là tình trạng võng mạc của mắt bị bong ra làm thị lực bị giảm đột ngột. Khi đó cần phải điều trị ngay lập tức. Nếu võng mạc không được gắn lại vào mắt kịp thời thì các tế bào võng mạc có thể bị thiếu oxy và gây mất thị lực vĩnh viễn.

Mù màu

Nguyên nhân làm rối loạn tế bào cảm thụ ánh sáng cảm ứng với võng mạc phản ứng với các tia sáng khác nhau. Làm hướng tầm nhìn về màu sắc làm những thứ đó bị khuyết hoặc từng bước phản hồi sai về màu sắc.

Quáng gà

Thị lực kém trong điều kiện ánh sáng mờ hoặc vào ban đêm.

Mỏi mắt

Quá trình bạn làm quá tập trung vào một công việc gì đó, hay nhìn vào máy tính điện thoại nhiều người sẽ thấy mệt mỏi. Bạn cần nghỉ ngơi để mắt phục hồi.  Mỏi mắt thường xuyên sẽ ảnh hưởng và gây suy giảm hiệu lực.

Đục thủy tinh thể

Đây là bệnh lý hàng đầu có thể dẫn tới mù mắt. Có tới hơn 20 triệu người trên thế giới mắc phải. Kính mắt có chức năng ánh sáng để nhìn rõ vật. Khi thủy tinh thể bị đục, mờ ánh sáng không thể truyền qua được. Khiến chúng ta không thể nhìn thấy vật thể.

Bệnh tăng nhãn áp

Đây cũng là một nhân vật nguyên nhân tạo ra sự suy giảm mật khẩu. Và thậm chí không thể khôi phục được, bệnh này thường xuất hiện và làm cho người bệnh mất đi thị lực dần dần.

Bệnh tăng nhãn áp
Bệnh tăng nhãn áp

Viêm kết mạc

Được hiểu là trạng thái khi lớp phủ nhãn cầu và mí mắt bên trong bị viêm. Và nếu mạng kết nối có trùng lặp hiện tượng thì rất dễ gây lây lan. Nếu không phát hiện và điều khiển kịp thời, sẽ ảnh hưởng đến hiệu lực.

Ngoài ra còn có một số khác bệnh lý cũng gây nên trạng thái này như: bệnh tiểu đường, ung thư mắt, bạch tạng hay những tổn thương, chấn thương tại mắt, não bộ.

Cách điều trị suy giảm thị lực

Để khắc phục tình trạng này, tăng cường, nâng cao thị lực sẽ có một số phương pháp như sau:

  • Với các tật khúc xạ như: cận thị, viên thị, loạn thị thì sẽ đeo kính để khắc phục. Hoặc có thể sử dụng kỹ thuật phẫu thuật Lasik.
  • Phẫu thuật Laser
  • Sử dụng một số loại thuốc nhỏ mắt để kiểm soát một số bệnh về mắt (tăng nhãn áp).
  • Ngoài ra bạn cần cho mắt nghỉ ngơi. Không nên để mắt làm việc với cường độ quá cao trong thời gian dài dễ dàng làm cho hiệu lực nhanh chóng giảm xuống. Bổ sung nhiều thực phẩm giàu vitamin tốt cho mắt như các loại quả màu đỏ, rau quả xanh.

Được đóng lại.